Blade: การคัดเลือกนักแสดง Jurassic World ของ Mahershala Ali มีความหมายอย่างไรต่อการรีบูต MCU

การรีบูตภาพยนตร์ Marvel’s Blade จะล่าช้าอีกครั้งหรือไม่?

Multiverse Saga ของ Marvel Cinematic Universe ไหลลื่นและไหลลื่นในรูปแบบที่น่าสนใจตลอดหลายปีที่ผ่านมา โดยบอกเล่าเรื่องราวที่หลากหลายทั้งในภาพยนตร์ รายการโทรทัศน์ของ Disney+ และอื่นๆ อีกมากมาย โปรเจ็กต์หนึ่งบนกระดานชนวนของแฟรนไชส์ซึ่งจริงๆ แล้วเกิดขึ้นก่อนการก่อตั้ง Multiverse Saga คือ Blade ซึ่งเป็นภาพยนตร์เรื่องใหม่ที่มีศูนย์กลางอยู่ที่ Daywalker ล่าแวมไพร์ที่มียศฐาบรรดาศักดิ์ Mahershala Ali เจ้าของรางวัลออสการ์ผูกพันกับบท เอริก บรูคส์ / เบลด ตั้งแต่งาน San Diego Comic-Con ในปี 2019 และในที่สุดก็ได้เปิดตัว MCU ของเขาด้วยการให้เสียงพากย์ที่ไม่ได้รับการรับรองในภาพยนตร์ Eternals ปี 2021

ในช่วงหลายปีนับตั้งแต่ภาพยนตร์เดี่ยวเรื่อง Blade ได้รับการประกาศครั้งแรก ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ครองและสูญเสียนักเขียนบท สมาชิกนักแสดงทั้งมวล และวันที่ออกฉายไปในเวลาต่อมา ในขณะที่เขียนเรื่องนี้ Blade มุ่งมั่นที่จะเปิดตัวในโรงภาพยนตร์ในเดือนพฤศจิกายนปี 2025 แต่การอัปเดตเกี่ยวกับการผลิตของภาพยนตร์เรื่องนี้ยังมีอยู่ไม่มากนัก ขณะนี้ Ali อยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อแสดงในภาพยนตร์ Jurassic World ของ Universal ซึ่งจะเริ่มการผลิตในช่วงกลางเดือนมิถุนายนสำหรับเข้าฉายในเดือนกรกฎาคม ปี 2025 บางคนก็เริ่มคาดเดาว่านั่นหมายความว่าอย่างไรสำหรับวันเข้าฉายล่าสุดของ Blade Blade จะยังคงเปิดตัวในฤดูใบไม้ร่วงปี 2568 ได้หรือไม่ หรือจะมีการเปลี่ยนวันอื่นบนขอบฟ้าหรือไม่?

ต้องขอบคุณการประท้วงของนักเขียนและนักแสดงในปีที่แล้ว การอัปเดตล่าสุดเกี่ยวกับการพัฒนาและก่อนการผลิตของ Blade จึงมีน้อยมาก รายงานจำนวนนับไม่ถ้วนได้บอกเป็นนัยถึงการยกเครื่องความคิดสร้างสรรค์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น ตั้งแต่ช่วงเวลาต่างๆ ไปจนถึงการลดค่าใช้จ่าย ไปจนถึงวงดนตรีที่นำโดยผู้หญิงที่จะให้ Blade เป็นตัวประกอบ Mahershala Ali อ้างคำพูดเมื่อเดือนธันวาคมปี 2023 โดยบอกว่าเขา “ได้รับกำลังใจ” จากทิศทางล่าสุดของภาพยนตร์ แต่รายละเอียดใหม่ๆ ยังไม่ค่อยมีมากนัก ข้อมูลที่เป็นรูปธรรมล่าสุดมาจาก Aaron Pierre ซึ่งเข้าร่วมโครงการในปี 2022 โดยยืนยันในเดือนมีนาคมของปีนี้ว่าเขาไม่ได้ติดอยู่ท่ามกลางวิวัฒนาการที่สร้างสรรค์เหล่านั้นอีกต่อไป นักแสดงคนอื่นๆ ที่ได้รับการรายงานก่อนหน้านี้ รวมถึง Mia Goth, Milan Ray และ Delroy Lindo ต่างก็กลายเป็นเหมือนกล่องของชโรดิงเจอร์เช่นกัน (ความจริงที่ว่า Lindo ได้เซ็นสัญญากับภาพยนตร์แวมไพร์ที่ไม่มีชื่อของ Ryan Coogler และ Michael B. Jordan ที่ Warner Bros. ซึ่งได้รับการติดตามอย่างรวดเร็วสำหรับการเปิดตัวในต้นปี 2568 ท่ามกลางความล่าช้าของ Blade ไม่ได้ช่วยอะไรเช่นกัน)

ในสถานการณ์สมมุติที่การรวมกันของ Ali, Goth, Ray และ Lindo ยังคงติดอยู่กับ Blade ยังคงมีคำถามว่าการผลิตจะเริ่มเมื่อใด หาก Mahershala Ali เซ็นสัญญากับ Jurassic World 4 การผลิตในช่วงกลางเดือนมิถุนายนนั้นอาจใช้เวลาสองสามเดือน ซึ่งหมายความว่าเขาอาจจะไม่พร้อมสำหรับ Blade จนกว่าจะถึงฤดูใบไม้ร่วงปี 2024 ที่ดีที่สุดคือจะทำให้หนังใช้เวลาหนึ่งปีกว่าๆ เล็กน้อย จากก่อนการผลิตไปสู่การเปิดตัว – ความสำเร็จที่เป็นไปไม่ได้อย่างแน่นอน แต่อาจทำให้ข้อร้องเรียนก่อนหน้านี้รุนแรงขึ้นอย่างแน่นอนเกี่ยวกับ Marvel Studios ที่ใช้เอฟเฟกต์ภาพเร่งรีบและหน้าต่างที่สั้นลงสำหรับแคมเปญการตลาด การรีบูท The Fantastic Four ที่สตูดิโอตั้งตารอไว้สูงก็อาจประสบปัญหาด้านลอจิสติกส์ที่คล้ายกัน ซึ่งทำให้บางคนสงสัยว่าท้ายที่สุดแล้ว มันจะเข้ามาแทนที่ช่วงฤดูใบไม้ร่วงปี 2025 ของ Blade ในปัจจุบันหรือไม่

ยิ่งไปกว่านั้น ยังไม่มีใครบอกได้ว่าอนาคตของ Blade จะเป็นอย่างไร บางทีภาพยนตร์เรื่องนี้อาจมีกำหนดเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ครั้งต่อไปของ Marvel ในต้นปี 2569 หากบริษัทจบลงด้วยการจัดเรียงกระดานชนวนใหม่เพื่อให้จัดทำแผนที่ภาพยนตร์ Avengers สองเรื่องถัดไปได้ดีขึ้น บางคนถึงกับเริ่มตั้งทฤษฎีว่า Blade เป็นหนึ่งในโปรเจ็กต์ที่ถูกยกเลิกอย่างลับๆ โดย Bob Iger ซีอีโอของ Disney ซึ่งบอกเป็นนัยเมื่อต้นปีนี้ว่า “การโทรที่ยากลำบาก” บางส่วนได้เกิดขึ้นแล้ว หวังว่าเราจะไม่ต้องรอนานเกินไปเพื่อค้นหาชะตากรรมของภาพยนตร์เรื่องนี้

ตามที่กล่าวไว้ข้างต้น Blade มีกำหนดวางจำหน่ายในวันที่ 7 พฤศจิกายน 2025

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ wongnaimovie.com