Oscars 2024: Emma Stone คว้ารางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์เรื่อง Poor Things

นับเป็นคืนที่น่าตื่นเต้นสำหรับภาพยนตร์ที่ดีที่สุดของปี 2023 ในขณะที่งานประกาศผลรางวัลออสการ์ประจำปีครั้งที่ 96 กำลังจะสิ้นสุดลง รางวัลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดบางส่วนได้หมดลงแล้ว และในที่สุดแฟนภาพยนตร์ก็รู้แล้วว่าใครเป็นผู้ชนะการแข่งขันนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม นี่เป็นหนึ่งในการแข่งขันที่ใกล้เคียงที่สุดในปีนี้ โดย Lily Gladstone และ Emma Stone ต่างแข่งขันกันในฐานะนักวิ่งแถวหน้าของ Killers of the Flower Moon และ Poor Things ตามลำดับ หลังจากการคาดเดามาหลายเดือนและการได้รับรางวัลต่างๆ ในฤดูกาลนี้ ผู้ชนะรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมคนล่าสุดก็คือ… Emma Stone !

การชนะรางวัล Poor Things ขอ Stone ถือเป็นรางวัลออสการ์ครั้งที่ 2 ของเธอ ตลอดอาชีพการงานของเธอ Stone ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาการแสดงถึง 4 รางวัล และได้รับรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมในปี 2017 จาก La La Land เธอยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมจาก Birdman ในปี 2015 และนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมจาก The Favourite ในปี 2019 ในปีนี้ Stone ยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงในประเภทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากการผลิต Poor Things อีกด้วย

Stone และ Gladstone คว้ารางวัลใหญ่กลับบ้านในฤดูกาลนี้ โดย Stone คว้ารางวัลบาฟตาสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ในขณะที่ Gladstone คว้ารางวัล SAG กลับบ้าน พวกเขาทั้งคู่ชนะในประเภทของตนในงานลูกโลกทองคำ ทำให้การแข่งขันของพวกเขาเป็นหนึ่งในรายการที่น่าสนใจของฤดูกาล ในงาน SAG Awards เมื่อเดือนที่แล้ว Stone ได้พาดหัวข่าวเพื่อเชียร์ชัยชนะของ Gladstone

นอกเหนือจากการเอาชนะ Gladstone เพื่อชิงรางวัลออสการ์แล้ว สโตนยังแข่งขันกับ Annette Benning (Nyad), Carey Mulligan (Maestro) และ Sandra Hüller (Anatomy of a Fall)

Poor Things เกี่ยวกับอะไร?

เรื่องราวอันน่าทึ่งและวิวัฒนาการอันน่าอัศจรรย์ของ Bella Baxter (Stone) หญิงสาวที่ฟื้นคืนชีพขึ้นมาโดยนักวิทยาศาสตร์ผู้ชาญฉลาดและแหวกแนว Dr. Godwin Baxter (Willem Dafoe) ภายใต้การคุ้มครองของ Under Baxter กระตือรือร้นที่จะเรียนรู้ ด้วยความหิวกระหายความเป็นโลกที่เธอขาด Bella จึงรีบหนีไปพร้อมกับ Duncan Wedderburn (Mark Ruffalo) ทนายความสาวเจ้าเล่ห์และไร้ศีลธรรมในการผจญภัยลมบ้าหมูทั่วทวีป เป็นอิสระจาก ด้วยอคติในช่วงเวลาของเธอ Bella เติบโตอย่างแน่วแน่ในจุดประสงค์ของเธอที่จะยืนหยัดเพื่อความเท่าเทียมและการปลดปล่อย”

Emma Stone อธิบายสไตล์การกำกับของ Yorgos Lanthimos:

ในระหว่างการให้สัมภาษณ์กับ wongnaimovie, Stone ได้พูดถึงการเล่น Bella Baxter ที่ได้รับการฟื้นฟูใน Poor Things และได้เปิดเผยสิ่งที่ทำให้ฉาก Lanthimos มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

“มันสำคัญมากที่จะต้องรู้สึกว่านี่เป็นประสบการณ์ส่วนตัว ไม่ว่าฉากจะใหญ่แค่ไหนก็ตาม” Stone อธิบาย “ไม่มีอะไรดีไปกว่าการเป็นอิสระและการทดลอง”

Lanthimos กล่าวเสริมว่า “ฉันรู้ว่าฉันต้องการสร้างโลกนี้ให้เบลล่าอาศัยอยู่เพื่อสะท้อนถึงความเป็นปัจเจกและเอกลักษณ์ของเธอ … แนวคิดก็คือเราจะสร้างทุกอย่างในสตูดิโอ แม้แต่ภายนอกเพื่อให้ทุกสิ่งรู้สึกสัมผัสและคุ้นเคย แต่ยังมาจากโลกนี้ด้วย”

“เราไม่มีรอยตำหนิ” Stone กล่าวเสริมถึงการผลิตภาพยนตร์เรื่องนี้ “Yorgos ไม่ได้พูดการกระทำ ไม่มีหมู่บ้านวิดีโอ มีแต่ Yorgos นั่งอยู่โดยมีจอมอนิเตอร์อยู่ข้างๆ กล้อง เราไม่มีแสตนด์อินและเราจะไม่ออกจากฉาก มันให้ความรู้สึกที่เล็กและใกล้ชิดที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้อย่างมนุษย์ปุถุชน สิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากการซ้อมหรือจากเทคหนึ่งไปสู่การเปลี่ยนแปลงและเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา ดังนั้นคุณจึงวางใจให้ Yorgos ค้นพบโลกนั้นได้จริงๆ”