Zack Snyder วิเคราะห์ DCU Vision ของ James Gunn

แม้ว่าอาชีพการงานล่าสุดของ Zack Snyder จะถูกกำหนดโดยผลงานต้นฉบับของเขาสำหรับ Netflix ร่วมกับ Army of the Dead และทั้งสองส่วนของ Rebel Moon แต่เขาก็ยังคงเป็น DC ตัวหลักของหลายๆ คนเสมอ ก่อนที่ภาพยนตร์ซูเปอร์แมนปี 2013 เรื่อง Man of Steel ของเขาจะเริ่มความพยายามร่วมกันครั้งแรกในการมี DC Universe ร่วมกันบนจอภาพยนตร์ เขาได้ดัดแปลง Watchmen ที่ก่อนหน้านี้ถือว่าไม่สามารถปรับตัวได้ให้เป็นภาพยนตร์ด้วยเช่นกัน ขณะนี้โลกของ DC Comics อยู่ในมืออีกทางหนึ่งเมื่อ James Gunn อดีตผู้วิเศษของ Marvel เป็นผู้ดำเนินการ DC Studios ร่วมกับโปรดิวเซอร์ Peter Safran แล้วสไนเดอร์คิดอย่างไรกับเรื่องทั้งหมดนี้?

“คุณรู้ไหมว่าฉันเป็นหนังสือที่ค่อนข้างเปิดกว้าง” สไนเดอร์พูดกับ CBR ในการสัมภาษณ์ครั้งใหม่เกี่ยวกับ DCU ใหม่ “ฉันรู้สึกแบบนั้นจริงๆ ถ้าตัวละครได้รับการปฏิบัติด้วยความเคารพและถูกต้องตามตำนาน ฉันก็จะลงไป มาดูกันว่าอะไรจะเกิดขึ้น ฉันตื่นเต้นมาก… ฉันหมายถึง พวกเรา” กำลังจะได้ซูเปอร์แมนเร็วๆ นี้ แล้วเราจะได้เห็นดีกันว่าจะเป็นอย่างไร”

แน่นอนว่าความกระตือรือร้นของสไนเดอร์มาปรากฏต่อหน้าเจมส์ กันน์ ซึ่งออนไลน์อยู่ด้วย โดยมีแฟนๆ คนหนึ่งถามว่าเขาเห็นว่าผู้สร้างภาพยนตร์แสดงความตื่นเต้นต่อ DCU หรือไม่ กันน์ตอบว่า “ฉันไม่ได้รู้ แต่ฉันรู้อยู่แล้วเพราะเขาส่งข้อความหาฉัน เขาให้การสนับสนุนอย่างเหลือเชื่อตลอดกระบวนการนี้”

มีความสมมาตรจำนวนหนึ่งที่น่าประหลาดใจรอบชนวน DCU ของภาพยนตร์สารคดีและรายการทีวีที่กำลังจะมาถึงของ James Gunn และกับความพยายามครั้งก่อนของ Zack Snyder ในจักรวาล DC โดยพื้นฐานแล้ว พวกเขาทั้งคู่เริ่มต้นด้วยภาพยนตร์ Superman (Man of Steel ในปี 2013 และ Superman ในปี 2025) และจะเปิดตัวไม่นานหลังจาก Batman เวอร์ชันมืดมนยอดนิยมที่ไม่มีการเชื่อมต่อออกฉาย (The Dark Knight ในปี 2008 และ The Batman ในปี 2021)

ความคล้ายคลึงกันที่น่าสนใจอีกประการหนึ่งก็คือ ทั้งคู่มี/มีแผนที่จะนำทีม DC มาสู่จอภาพยนตร์ที่ไม่เคยมีการดัดแปลงมาก่อน (Suicide Squad ในปี 2016 และ The Authority ที่ประกาศไปก่อนหน้านี้) ไม่ต้องพูดถึงภาพยนตร์ที่นำแสดงโดยผู้หญิงจาก DC (Wonder Woman และ The Authority ในปี 2017) วางแผนไว้เป็นภาพยนตร์ Supergirl: Woman of Tomorrow)

ไม่ว่าจะเป็นวิธีการเชื่อมต่อระหว่างกัน การจัดลำดับความสำคัญของตัวละคร หรือโทนโดยรวมของโปรเจ็กต์ การเปรียบเทียบระหว่าง DC Universe ทั้งสองเวอร์ชันบนหน้าจอขนาดใหญ่ไม่ต้องสงสัยเลย